Chế tác vàng, bạc, đá quý nộp thuế theo phương pháp trực tiếp hay khấu trừ ?

Thứ tư, 20/04/2011, 22:36 GMT+7

Hiện nay,  hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng có hoạt động chế tác sản phẩm vàng đều khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Trong khi quan điểm của Cơ quan thuế một số địa phương cho rằng hoạt động chế tác vàng phải tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng đầu tiên bất ngờ bị xử phạt là Công ty TNHH kim cương Kita. Bất ngờ vì bình thường trước đây, công ty đều khai và nộp thuế GTGT theo đối với hoạt động chế tác vàng theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng. Đến năm 2009, Chi cục thuế quận 1, TP.HCM đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền thuế truy thu và phạt tổng cộng 665 triệu động. Theo cơ quan thuế, hoạt động chế tác vàng, bạc, đá quý phải thực hiện tính thuế theo phương pháp khấu trừ.


Không đồng ý với quyết định xử phát của cơ quan thuế, công ty Kita đã khởi kiện ra tòa. Qua hai phiên xử sơ thẩm TAND quận 1 đều kết luận Quyết định xử phạt của Chi cục thuế quận 1 là không có cơ sở, đồng thời tuyên hủy các quyết định xử phạt đối với công ty Kita. Tuy nhiên, cơ quan thuế vẫn bảo lưu ý kiến của mình và tiếp tục kháng cáo bản án sơ thẩm. Hiện, vụ kiện đang chờ xét xử theo thủ tục phúc thẩm.


Lo ngại có thể xảy ra rủi ro, công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã có văn bản gửi Cục thuế TPHCM đề nghị hướng dẫn cách tính thuế đối với hoạt động kinh doanh chế tác vàng, bạc, đá quý. Đáng nói là, theo SJC, từ năm 2008 trở về trước, khi tiến hành kiểm tra thuế hàng năm, các đoàn kiểm tra của Cục thuế TPHCM và Kiểm toán Nhà nước khu vực IV đều “ chấp nhận, thống nhất” tính thuế theo phương pháp trực tiếp.


Nguyên nhân phát sinh tranh chấp trong cách tính thuế nói trên ?


Tại điểm b, khoản 2, điều 11, luật thuế GTGT năm 2008 quy định :  “hoạt động mua, bán vàng, bạc, đá quý” được tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Khi đưa ra quy định này luật thuế GTGT không hề giải thích rõ khái niệm pháp luật “hoạt động mua, bán vàng, bạc, đá quý” nói trên là gì? Và bao gồm những thành tố nào?
Thế nhưng, tại điểm c, khoản 2, điều 8 Nghị định 123/2008/NĐ-CP ngày 8/12/2008 hướng dẫn hoạt động : “kinh doanh mua, bán vàng, bạc, đá quý” ( thêm chữ “kinh doanh”) được chính phủ tách ra thành 2 hoạt động khác nhau: “ Kinh doanh mua, bán vàng, bạc, đá quý” và “ hoạt động chế tác sản phẩm vàng, bạc, đá quý”. Theo đó, “trường họp cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế có hoạt động kinh doanh mua, bán vàng, bạc, đá quý và hoạt động chế tác sản phẩm vàng, bạc, đá quý thì phải hạch toán riêng được hoạt động kinh doanh mua, bán vàng, bạc, đá quý để áp dụng theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.” Đồng thời trong thông tư 129/2008/TT-BTC cũng có hướng dẫn tương tư như trên. Từ những quy định đó, các cơ quan thuế cho rằng mua bán vàng, bạc, đá quý thuần túy thì áp dụng phương pháp trực tiếp trên GTGT, còn hoạt động chế tác vàng, bạc, đá quý thì áp dụng phương pháp khấu trừ.
Đến Thông tư 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 nêu tại điểm a, khoản 4, điều 10 quy định : “ Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh và người nộp thuế mua, bán vàng, bạc, đá quý, ngoại tệ lưu giữ được đầy đủ hoá đơn mua vào, hoá đơn bán ra để xác định được giá trị gia tăng thì áp dụng khai thuế giá trị gia tăng tính theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng”.


Việc phát sinh những rắc rối, tranh chấp trong cách tính thuế có nguyên nhân từ những quy định không rõ ràng, sử dụng từ ngữ trong các văn bản pháp luật không được chặt chẽ, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau. Thiết nghĩ, việc soản thảo, ban hành văn bản pháp luật cần được nâng chất để không xảy ra những trường hợp tương tư. 


Người viết : adminHỗ Trợ Trực Tuyến
090 85 85 345
090 85 85 347
Support Yahoo Support Skype